Hướng dẫn cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt cho N900 PR 1.1


Trích:
Bài viết tuy ngắn nhưng cũng tóm đôi chút thông tin và kiến thức của bản thân về Maemo Linux,thấy hay hay và tương đối mới mẻ nên cũng dành chút thời gian "cafê cà pháo" ngồi viết để AE đọc chơi,trong bài viết trình bày theo dạng phổ thông kiến thức,có gì không hay thiếu xót,AE cứ phang dùm,còn về nguồn file gói ngôn ngữ dưới được viết bởi một mem trên tinhte..

Một chút về hiểu biết về Maemo Linux ?
Nếu như AE đều biết về Symbian OS,ngày nay cũng nên biết đôi chút về Maemo Linux,là nền tảng phần mềm được Nokia thiết kế riêng cho một số thiết bị di động “lai” giữa smart phone và tablet pc,và được xây dựng trên nhân kernel (lõi) của Linux nên được gọi là Maemo Linux..

N900 là phone đầu tiên dựa trên nền tảng Maemo Linux.Sau đây là hướng dẫn để nhúng gói ngôn ngữ tiếng việt dành cho Nokia N900 Firmware PR1.1,hoàn tất khoảng 85% ngôn ngữ cho tiếng Việt. (Đến thời điểm này theo những gì được biết thì N900 đã có firmware PR1.2)

Sau đây là các bước cài đặt:

1. Cần có OpenSSH Server trên N900: (dùng OpenSSH để truy cập vào toàn bộ hệ thống files của N900,AE mở và tự setup wifi nhé)
--> Vào AppManager tìm ứng dụng OpenSSH Server & Client và cài vào,sau khi cài xong,soft yêu cầu đặt mật khẩu truy cập, đặt nó và ghi nhớ vì sẽ dùng đến nó ở bước sau.
-->Vào App Manager trên N900 và tìm rooSH ,cài vào dùng để xác định IP của N900 cũng sẽ dùng đến ở buớc sau.

Nó cài soft app như thằng Ip ấy,thao tác này chắc AE làm chắc cũng nhiều,cho dù Maemo Linux theo được biết nó có trước cả thằng IP và Android (G1).

2.Trên N900 vào X-Terminal, gõ command sau:sudo gainroot và nhấn enter, sau đó gõ lệnh ifconfig và nhấn enter.sẽ thấy IP như hình dưới.
3.Trên máy tính cần có một chương trình client OpenSSH,có thể dùng WinSCP (với Windows OS,nếu Mac OS bạn có thể dùng CyberDuck),kết nối SFTP (SSH) đến server là N900 với địa chỉ server là địa chỉ IP ở buớc 2, Username là root và Password là mật mã lúc nãy tạo ở buớc 1. Sau khi nhập xong nhấn Connect để kết nối với phone.

3. Tải và giải nén gói ngôn ngữ tiếng Việt ở link dưới. Sau khi tải xong bung ra có thư mục: LC_MESSAGES

4. Từ trên máy tính thông qua giao diện WinSCP hay CyberDuck và chép thư mục LC_MESSAGES ở buớc 3 vừa có vào thư mục: home/usr/share/locale/vi (chép đè lên folder có sẵn).5. Trên N900, mở x-terminal lên:
--> Gõ command : sudo gainroot và nhấn enter.(thao tác này là lấy quyền root,na ná như quyền admin vậy)
--> Gõ command : add_remove_language add vi_VN và nhấn enter. (thao tác này là quan trọng dùng để add ngôn ngữ tiếng việt)
--> Gõ command : reboot và nhấn enter ,để khởi động lại N900,Dùng mấy command nhớ đến thời cài tiếng việt cho thằng Ip lúc thời gian đầu 2G còn đình đám.

6.Font hệ thống mặc định của Nokia hỗ trợ không được tốt đối với tiếng Việt nên khi dùng giao diện tiếng việt không được đẹp và một số ứng dụng bị lỗi font,tải gói font link dưới về và copy vào thư mục /home/usr/share/fonts/Nokia đè lên các font gốc rồi khởi động lại. (Buớc này theo tôi có thể bỏ qua)

7. Trên N900 vào Setting, phần chọn ngôn ngữ kéo xuống chọn "Việt ngữ" rồi lưu lại, đồng ý khởi động lại là xong.Trích:
Link đã update (source:nguyenhoa.net,thanks for share)
--> Font
--> Gói ngôn ngữ việtnam toàn diện 100%
--> Winscp406.exe

Các Bài Viết Liên Quan :